Khoá đào tạo “THANH TOÁN QUỐC TẾ VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG RỦI RO"

Xu hướng quốc tế hóa nền kinh tế đã tạo ra ngày càng nhiều các mối giao lưu thương mại. Hoạt động thương mại quốc tế mở rộng đòi hỏi sự phát triển và đầu tư hơn vào các công cụ, nhằm giúp quá trình mua bán, xuất nhập khẩu được thuận lợi hơn. Là một mắt xích trong giao dịch thương mại quốc tế, thanh toán quốc tế đóng vai trò quan trọng khi là điểm nút cuối cùng của quá trình trao đổi hàng hóa. Việc hiểu, xem xét và nhận diện các rủi ro trong thanh toán quốc tế luôn là vấn đề được doanh nghiệp quan tâm nhất định. Nắm bắt nhu cầu đó Trung tâm đào tạo doanh nhân PMT xin giới thiệu khóa đào tạo “ THANH TOÁN QUỐC TẾ VÀ PHÒNG CHỐNG RỦI RO”

• Đối tượng: Các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên viên, trưởng/phó phòng kinh doanh xuất nhập khẩu, tài chính- kế toán, những cán bộ liên quan tới lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu của các doanh nghiệp, ngân hàng và các Tổ chức tín dụng.

- Hiểu được cách các ngân hàng thực hiện giao dịch thanh toán với nhau như thế nào và qua đó giúp các doanh nghiệp nhanh chóng trong thành toàn đối với mua bán hàng hóa.

- Cách lập các chứng từ để lập bộ hồ sơ thanh toán hàng xuất khẩu cũng như quy định trong hợp đồng và L/C để phòng ngừa rủi ro thương mại, thanh toán hàng nhập khẩu

- Quy trình nghiệp vụ thanh toán theo các phương thức khác nhau và các biện pháp phòng ngừa rủi ro.

- Cách sử dụng các nghiệp vụ Spot, Forward, Swaft, Option - Quyền chọn để chống rủi ra thay đổi tỷ giá hối đoái.

- Cách sử dụng Stand by L/C để phòng ngừa vi phạm hợp đồng thương mại quốc tế.

I/ Khái lược về rủi ro trong thanh toán quốc tế

1.Khái niệm về rủi ro trong Thanh toán quốc tế

- Khái niệmThanh toán quốc tế

- Rủi ro là gì ?

- Rủi ro trong thanh toán quốc tế là gì ?

- Ngân hàng thương mại với thanh toán quốc tế

II/ Quan hệ đại lý của ngân hàng thương mại – Rủi ro và giải pháp

- Ngân hàng đại lý và quan hệ tài khoản của các ngân hàng đại lý trong TTQT

- Doanh nghiệp và rủi ro phát sinh từ các quan hệ đại lý

III/ Rủi ro tỷ giá – Thị trường hối đoái và giải pháp của doanh nghiệp xuất nhập khẩu

3.1.Tỷ giá và rủi ro

3.1.1. Khái niệm và phương pháp thể hiện tỷ giá hối đoái

3.1.2. Phương pháp biểu thị tỷ giá

3.1.3. Vai trò của tỷ giá trong nền kinh tế

3.1.4. Các loại tỷ giá

3.2. Phương pháp kinh doanh ngoại hối và phòng chống rủi ro do thay đổi tỷ giá

(1) Nghiệp vụ Spot:

(2) Nghiệp vụ Ácbit (Arbitrage Operation)

(3) Nghiệp vụ SWAP

(4) Nghiệp vụ mua bán ngoại tệ triển hạn

(5) Nghiệp vụ quyền chọn :

(6) Các ví dụ cụ thể khi Áp dụng dung cụ thể các nghiệp vụ trên để phòng chống rủi ro .

IV/ Các phương thức thanh toán Quốc tế - Rủi ro – Giải pháp phòng chống

4.1. Các phương thức thanh toán Quốc tế và khả năng phát sinh rủi ro

4.1.1 Phương thức chuyển tiền (T/T)

4.1.2 Phương thức giao chứng từ nhận tiền (CAD)

4.1.3 Phương thức nhờ thu (D/P,D/A)

4.1.4 Phương thức tín dụng chứng từ (L/C)

4.1.5 CAD , COD

4.1.6 Bao thanh toán (Factoring )

4.2. Các giải pháp hỗ trợ

4.2.1 Performance Bond /

4.2.2 Bảo lãnh ngân hàng (B/G)

4.2.3 Tín dụng dự phòng (Standby L/C)

TS. Lê Văn Bảy

- Nguyên giảng viên Trường Đại học Ngoại thương và đã có 16 năm thực tế làm việc tại các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, dầu khí và Logistics của các công ty trong và ngoài nước.

Lúc 8h00 ngày 07/10/2023 tại hội trường Khách sạn bamboo Green, 177 Trần Phú-TP. Đà Nẵng Thứ bảy và Chủ Nhật 2.500.000 VNĐ 00 VNĐ
Thời lượng: 2 ngày
Giờ học: Sáng từ 08h00 – 11h00, Chiều từ 13h30 – 16h30.